CẢNH BÁO !!! Sự thật về lớp nhạc Hạ Trắng. Một lớp học KÉM CHẤT LƯỢNG.

Toàn quốc | Đăng 13:08 19/04/2011 bởi music_lover (Thành Viên Mới) trong Việc làm - Học hành

www.5giay.vn/threads/3113307 | Xem: 1.700 | Trả lời: 93

( Xin Mod đọc bài này rồi đừng xóa, em chỉ muốn cảnh giác mọi người )

Chào tất cả mọi người,

Xin mọi người dùng chút ít thời gian quý báu của mình đọc bài này để hiểu rõ hơn về lớp nhạc Hạ Trắng đang rầm rộ này. Trên 5giay chúng ta cũng có nhiều anh chị em yêu thích âm nhạc, nhưng để tránh "tiền mất, tật mang vĩnh viễn", anh chị em nên tìm hiểu kĩ một lớp nhạc, tìm đúng nơi chốn để học sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Đừng nên nghe những lời quảng cáo, rồi nghe những lời comment của những người không có chuyên môn rùa hùa theo mà đi học. Em không phải ghét bỏ gì lớp học này, mà tại nó quảng cáo sai sự thật nhiều quá, giáo viên thì trình độ chuyên môn không đến đâu, dạy thì không có trách nhiệm nên buộc lòng phải nói. Thật ra em muốn viết bài này khoảng 1 năm trước rồi, nhưng lúc đó em dằn lòng lại, giờ thì thấy lớp nhạc này cũng như ông Trưởng Quốc Lợi đó ngày càng quá đáng, nên em sẽ vạch trần cho mọi người thấy sự thật của lớp nhạc Hạ Trắng trên.


*** EM SẼ PHÂN TÍCH KĨ CÀNG BẰNG CHUYÊN MÔN + KINH NGHIỆM CỦA MÌNH VÀ CÓ THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ THẦY CÔ, GIẢNG VIÊN CÓ CHUYÊN NGÀNH VỀ ÂM NHẠC RỒI MỚI ĐƯA RA NHẬN ĐỊNH, SAU ĐÓ MỌI NGƯỜI TỰ NHÂN XÉT NHÉ.
***


THÔNG TIN VỀ EM :

Tên : ABCXYZ ( xin cho phép em giấu tên để tránh bị ghét bỏ nhé, ai muốn gặp em hay gì đó cứ PM Inbox )
Tuổi : 18
Học vấn : Sinh viên Nhạc Viện TP.HCM chuyên ngành Thanh Nhạc.SỰ THẬT VỀ LỚP NHẠC HẠ TRẮNG :


1. Quảng cáo sai sự thật về giảng viên, ông Trưởng Quốc Lợi

Trích nguyên văn từ harry_hieu
Giảng viên "Âm Nhạc": Mai Quốc Lợi
Mai Trung Hiếu

 • TỐT NGHIỆP NHẠC VIỆN TP HỒ CHÍ MINH (loại ưu) ngành SP Âm Nhạc


 • Hiện đang là TRỢ GIẢNG cho cô PHẠM HỒNG THÁI (giảng viên nhạc viện Âm Nhạc TP).
 • Hiện là chỉ huy giàn nhạc và đệm chính tại Hội Quán Hội Ngộ Trịnh Công Sơn ( Bình Quới )
 • Từng giảng dạy và trợ giảng tại trường cao đẳng và sân khấu nghệ thuật.


Hiện đang giảng dạy
Nhà Văn Hóa THANH NIÊN chương trinh Đào Tạo Ca Sĩ tài năng cùng cô Hồng Thái

Nhà Văn Hóa Phụ Nữ cùng cô Xuân


- Sau khi tham khảo các Thầy Cô bên chuyên ngành Sư Phạm Âm Nhạc, không có ai từng nhớ có học trò hay sinh viên nào đã tốt nghiệp chuyên ngành Sư Phạm Âm Nhạc loại Ưu, chắc chắn trí nhớ Thầy Cô trong trường không nhầm lẫn được, vì họ thường có ấn tượng với các sinh viên giỏi, tức những người tốt nghiệp loại Ưu.

- Lúc đầu chưa biết gì về âm nhạc, do cả tin mấy lời quảng cáo, em cũng tìm đến lớp nhạc này, và nhìn mỏi mắt cũng không thấy tấm bằng âm nhạc đó đâu, mà chỉ thấy ông Mai Quốc Lợi, Tốt Nghiệp Cao Đẳng Sư Phạm Đồng Nai ngành Sư Phạm Âm Nhạc, và KHÔNG PHẢI loại Ưu, trên tấm bằng đó có ghi tên họ của ổng nhé, nhưng không phải họ Trưởng, vì họ Trưởng là do ổng tự đặt, ổng họ Mai. Và cái bằng đó nằm ngay trên cây Piano điện của ổng nhé, các bạn có thể tự quan sát. Mình không nói điêu.

- Thông tin đang là TRỢ GIẢNG cho cô Phạm Hồng Thái mình chưa kiểm chứng được, vì chưa gặp được cô Thái, mà cũng không biết cô Phạm Hồng Thái là cô nào, mà dù sao nếu đúng cũng chỉ là TRỢ GIẢNG thôi, đi theo để học hỏi chứ ông ta làm gì có trình độ ???

- Thông tin về hội quán Hội Ngộ Trịnh Công Sơn -> Chính xác.

- Từng giảng dạy tại trường Cao Đẳng và Sân Khấu Nghệ Thuật -> ở HCM có trường này à, sao mình tìm hiểu hết rồi không thấy .

- Đang giảng dạy nhà văn hóa Thanh Niên, nhà văn hóa Phụ Nữ -> không biết có không mà gọi điện đến 2 NVH trên, nói không có giáo viên nào tên Trưởng Quốc Lợi hay Mai Quốc Lợi hết.


=> Kết luận, mới thông tin về ổng thôi mà đã sai lệch lung tung rồi thì các bạn cũng biết, đây là dấu hiệu của lừa đảo, lừa gạt mấy người nhẹ dạ rồi đó, một người nghệ sĩ chân chính có cần phải phô trương ra những thông tin sai lệch như vậy không ???

2. Phương pháp dạy, kĩ năng sư phạm.

a. Thanh Nhạc ( Vocal ) :

Trích nguyên văn từ harry_hieu

Với "Thanh Nhạc": Khi học xong,bạn có thể cầm bản nhạc và hát theo một cách dễ dàng,và chắc chắn bạn sẽ có một âm vực rộng lớn
Lớp nhạc Hạ Trắng luôn chú trọng vào phần kỹ thuật lấy hơi để các bạn không bị tuột hơi khi hát (đóng chữ,nhả chữ,Ký Xướng Âm)


- Trên đây là lời quảng cáo của ông Hiếu nào đó về bộ môn Thanh Nhạc, mình cũng nói thêm, hồi đó lần đầu tiên mình tìm đến đây để học Thanh Nhạc, và lúc đó thì hoàn toàn mù tịt về Thanh Nhạc, nên ông ấy dạy sao thì nghe vậy thôi, chứ cũng có biết gì đâu, và mình dám cá nhiều bạn trên 5giay cũng vậy, không có chuyên môn thì đâu biết người ta dạy đúng hay sai.

- Trên kia ghi, "Lớp nhạc Hạ Trắng luôn chú trọng vào phần kỹ thuật lấy hơi để các bạn không bị tuột hơi khi hát (đóng chữ,nhả chữ,Ký Xướng Âm)" => nhưng thực sự kĩ thuật lấy hơi ông Trưởng Quốc Lợi đó còn không biết, dạy kĩ thuật lấy hơi sai hoàn toàn, hồi đó ổng nói với mình " Lấy hơi thì chỉ được lấy bằng mũi, không được dùng miệng, nếu không miệng sẽ thay đổi, không hát được ", nhưng sau khi học một số giáo viên có chuyên môn, và các Thầy Cô trong Nhạc Viện, Thầy Minh Tâm, Cô Ánh Tuyết, Thầy Anh Bằng,... thì " Kĩ thuật lấy hơi bao gồm lấy hơi bằng cả mũi lẫn miệng". Và Hơi Thở là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong Thanh Nhạc, nếu không áp dụng được Hơi Thở ở đây là lấy Hơi Bụng, tất nhiên các bạn hát sai kĩ thuật, tức các bạn đang dùng Hơi Cổ, Hơi Ngực, ... Và nếu các bạn lấy hơi sai kĩ thuật và hát ngêu ngao trong 1 thời gian dài, các bạn có thể bị tật vĩnh viễn, rất khó sửa.

- Và một điều quan trọng là ông Trưởng Quốc Lợi + đa số các học viên Thanh Nhạc trong lớp của ổng đều lấy hơi sai kĩ thuật và không áp dụng được Hơi Thở trong Thanh Nhạc. Hết !!!

* Luyện Thanh : Những bạn đã học thì chắc cũng biết, đa số các mẫu câu Luyện Thanh đều ngô nghê, không có tác dụng nhiều trong việc cải thiện của bạn, cũng như giúp âm thanh đầy đặn, tròn vành rõ chữ. Và ông ta cũng không thể giải thích được, mẫu câu Luyện Thanh này thì có tác dụng gì, giúp giọng mình sao sao, kĩ thuật câu đó như thế nào, ... ? Nhưng đối với những bạn không có chuyên môn thì, dạy thế nào chỉ biết nhiêu đó thôi.

* Kí xướng âm : Toàn dạy theo kiểu thuộc lòng, biết giai điệu xong ghi nốt nhạc vô đọc bậy bạ, không có khả năng tự xương được một giai điệu mới. Dạy xướng âm mà không dạy cho Học Viên Nhạc Lý Cơ Bản trước và cho các Học Viên nhảy quãng để nắm cao độ này nọ, như vậy là dạy sai hoàn toàn, kĩ năng sư phạm của ông này ở đâu ???

* Và một vấn đề khác hết sức quan trọng là học hát mà dạy Khẩu Hình không kĩ càng, không chú trọng, không giúp học viên phát triển thì đó còn gọi là Thanh Nhạc sao, trong Thanh Nhạc, Hơi Thở và Khẩu Hình và một trong những cái quan trọng nhất.

* Về hát, buộc lòng học Thanh Nhạc, âm thanh phải đầy đặn, tròn vành rõ chữ, và phải phát âm đúng hoàn toàn, chuẩn theo giọng Hà Nội. Nhưng hồi đó em học ( em là người Sài Gòn ), phát âm sai tè le ổng cũng không sửa ( hay không biết để mà sửa ) ???

* Bổ sung thêm : Ông ta dạy Thanh Nhạc kiểu, đến Luyện Thanh bậy bạ vài câu, rồi hát 1 bài 2 3 lần xong về, tự đuổi Học Viên về luôn, không tế nhị một chút nào. Rồi hát thì ông ta hát hoàn toàn không có kĩ thuật, bữa có 1 chị Nhạc Viện đến ( lúc đó mình học ông ta ) chê ông ta hát dở quá trời, rồi hát ông ta cũng không làm mẫu, vì hát "không được hay" làm mẫu sao được ???

=>> Tóm lại, bộ môn Thanh Nhạc, ông ta giảng dạy như vậy là sai hoàn toàn, lừa đảo học viên, dạy như thế học viên sẽ bị tật, và một số tật rất khó sửa và khắc phục, để khắc phục được cũng tốn một thời gian dài.

b. Guitar, Piano

- Em công nhận ông ta có chuyên môn Guitar, còn Piano thì không biết, nhưng thấy cách dạy có vẻ như không có bài bản cho lắm.

-> Cái này không phải chuyên môn của em, nên em không dám nhận xét nhiều, không nhiều người lại nói mình bịa chuyện, vùi dập người khác..

3. Trách nhiệm giảng dạy với Học Viên.


- Cái này quan trọng nè, thôi, cho là 2 cái kia, quảng cáo sai sự thật đi, dạy sai chuyên môn đi, mà nếu có trách nhiệm với học viên xíu thì người ta cũng hài lòng, nhưng đa số, ổng rất bỏ bê Học Viên, chả thèm nhớ tên hay quan tâm đến học viên cho lắm.

- Một lớp học thì có lúc 8 - 9 người, 2 - 3 người học Guitar, 1 - 2 người Piano, 3 - 4 người học Thanh Nhạc => Siêu Lợi Nhuận, nhưng chất lượng không đến đâu, và dạo này ổng còn tăng học phí nữa, vậy mà bảo là hiểu Sinh Viên ???

- Dạy Guitar thì bỏ bê cho tự tập, lâu lâu qua hướng dẫn được vài giây, Piano cũng chung tình trạng, còn lại chú trọng cho Thanh Nhạc ( vì Thanh Nhạc kiếm được nhiều $$$ nhất, mà mục đích mở lớp nhạc của ổng này thì $$$ cũng là một trong những cái đặt lên hàng đầu ). Mà Thanh Nhạc thì dạy sai tè le... hahahaa .

- Ông ta RẤT COI THƯỜNG học viên
:
Trích nguyên văn từ harry_hieu
"Đặc biệt:
Nhận Luyện Thi vào các trường CĐ Văn Hóa Nghệ Thuật, Nhạc Viện TPHCM.


Tập luyện cho các thí sinh muốn tham dự những chương trình ca nhạc lớn và nhỏ như:
Tiếng Hát Truyền Hình,Tiếng ca học đường,SMĐH,VNIDol hoặc các chương trình văn nghệ khác...
"


Quảng cáo là thế, nhưng hồi xưa vì đam mê, nên em có trình bày một ước vọng nhỏ nhoi là em muốn vào Nhạc Viện Thành Phố, và mong ổng luyện thi cho. Thì ổng chỉ cười hề hề, rồi còn quay sang chế giễu em "Thằng này muốn thi Nhạc Viện kìa, ... ". Thực sự lúc đó em rất bức xức, và buổi hôm sau thì không thấy mặt em ở lớp nhạc đó nữa, em đã đi kiếm giáo viên khác, tự nỗ lực rèn luyện để đậu vào Nhạc Viện.

*** Còn nhiều điều muốn nói, mà sợ mọi người làm biếng đọc, tại dài quá, nên thôi, ngắn gọn, xúc tích . Mà trên Youtube, mấy clip về lớp học ổng, clip nào cũng gắn thêm Vietnam Idol, Tiếng Ca Học Đường, Sao Mai, Talent, ... => Quảng cáo ghê thiệt, mà học viên thì chưa thấy ai thành tài. Ổng cũng rất dựa danh tiếng của Nghệ Sỹ Thu Thủy, em rất tôn trọng và yêu mến cô Thu Thủy, nhưng ông Lợi này thì . Nhưng cũng có nhiều người cũng nhận ra chất lượng và sự tận tâm của ổng rồi, nên lớp học toàn người mới, ít ai bám trụ.


Ai vào đọc thì Up lên cho em 1 cái để cảnh giác mọi người nhé, em sẽ up lại, 100%. Có qua có lại vui vẻ nhé .

Còn anh chị em nào muốn cafe, cà fao này nọ hay muốn biết rõ hơn về em cứ gửi Message cho em nhé. . Thanks.

Chúc mọi người một ngày vui vẻ, buôn bán làm ăn phát đạt. Chào thân ái và quyết thắng .
New Update :

Bổ sung thêm chứng cứ nhé.

Đây là quảng cáo :

Trích nguyên văn từ shun
up oánh dấu phát. Bác cho em hỏi là lớp thanh nhạc thì trung bình 1 lớp bao nhiêu học viên ạ?


Trích nguyên văn từ harry_hieu
trung bình 1 lớp tối đa khoảng 2-3 em...
Thân!!


Còn đây là sự thật :

http://www.youtube.com/watch?v=fN0tRjIZm_0

=> 8 người 1 lớp

http://www.youtube.com/watch?v=QIRKu2QyDR4

=> 8 người luôn

Và phong cách dạy Xướng Âm thì mọi người, ai có chuyên môn thì biết sao rồi đấy, toàn là HỌC VẸT.

*** Các bạn để ý xem ông ta có chú ý, sâu sát được học viên nào không, nhiệm vụ của ổng là đàn cho VUI, và mấy bạn đến học Thanh Nhạc chỗ ổng là để hát bậy bạ cho VUI chứ cũng KHÔNG phát triển được gì đâu, ai không theo kịp ổng cũng không biết, rồi HÁT không đúng kĩ thuật nên mặt ai cũng thẳng, mở KHẨU HÌNH thì nhìn ghê hết sức. ***

=>> Đây là bằng chứng sống đó nhé mấy bạn, mấy ngày tiếp theo sẽ tiếp tục update bằng chứng. Mình hoàn toàn không nói điêu hay ghét bỏ gì lớp nhạc này hết. Lớp nhạc này KÉM CHẤT LƯỢNG, LỪA ĐẢO, đó là SỰ THẬT.


Thêm ý kiến của mọi người để anh em nhận xét khách quan hơn nhé

Trích nguyên văn từ hanhcom

 • Trời. Cuối cùng cũng có người chịu đứng ra nói về lớp nhạc này rồi. Tôi tên hạnh, hồi xưa cũng thấy lớp nhạc này quảng cáo trên 5giay hoành tráng, thế là tôi đến đó học thanh nhạc và piano. Và quả không sai, không chỉ có mình tôi, tôi cứ tưởng do tôi ngu muội hay gì đó, lúc đó tôi cứ có linh cảm là thầy này dạy thanh nhạc sai, không bài bản gì cả, và tôi cũng nghĩ, hát dở như ông này sao dạy thanh nhạc được ? Tưởng mình ngu muội nên sao học hoài mà vẫn không cải thiện được gì.
 • Tôi vẫn còn nhớ như in ngày đầu tiên đến lớp để học, trên web để giá dạy là 35k/buổi, mà khi đến lớp thì ông này nói thanh nhạc 45k còn guitar mới 35k, tôi nói tôi muốn học cả 2 thì ổng lấy giá 1 buổi là 60k, ổng nói vậy là tôi quá hời rồi còn gì, mà thường 1 buổi, gọi là một buổi mà chỉ có 1 tiếng 30 phút, đúng giờ là bị kêu về ngay, cái kiểu "bây giờ hạnh về nhé, nhớ ôn lại kĩ bài", không cho người ta thêm thời gian ở lại học hỏi hay trao đổi gì khác.
 • Và về thanh nhạc, ngày đầu tiên đến học, ổng cho tôi coi mấy tờ giấy giới thiệu cấu tạo hơi thở gì đó, rồi chỉ cách lấy hơi. đúng như chủ topic nói, ổng bảo là phải lấy hơi bằng mũi chứ lấy bằng miệng, miệng mở lung tung sao hát. Và cứ thế rồi xì hơi lung tung, ổng chỉ hướng dẫn sơ sài mà không kiểm tra coi tôi và các bạn khác có lấy hơi đúng cách hay đúng kĩ thuật gì chưa. Rồi sau đó vô luyện thanh, sol la, la si, si do linh tinh gì đó, rồi vô hát 1 2 lần và về. Trước khi học tôi cũng đọc qua một số tài liệu dạy thanh nhạc trên mạng nên khi đến học ông này, nghe dạy vậy cũng nghi nghi chuyên môn của ổng. Không ngờ đúng thật, tôi đóng tiền 1 tháng nhưng chỉ học được nữa tháng rồi nghỉ vì thấy giọng mình không cải thiện gì cả.
 • Lớp học rất đông, bình thường là 6 7 người, cao điểm cả 10 người, không lúc nào mà tôi thấy vắng người, thấy khá bát nháo, ổng không thể kiểm soát được, mà học đông vậy thì các bạn biết rồi đó, làm sao có chất lượng được, mạnh ai nấy sống, mạnh ai nấy tập thôi, ổng không nhắc nhở gì cả.
 • Guitar tôi cũng học được nữa tháng, mà bị ổng chê là tối dạ, mà không biết tôi tối dạ thật hay do học 1 buổi chỉ chỉ được có vài phút nên tôi vậy, thấy ổng đàn guitar hay nên học, ai ngờ có vẻ ổng dấu nghề dữ quá, sợ luôn.
 • Còn mấy người nổi tiếng mà ổng giới thiệu đã từng đến lớp học, không ai học ổng cả, họ toàn ghé để ráp đàn guitar với ổng, tại ổng đàn guitar cho hội quán hội ngộ, nên muốn hát ở đó phải qua lớp nhạc của ỗng tập cho quen đàn.
 • Là thế đó ông này quảng cáo thì ghê lắm, mà chất lượng với sự tận tình thì kinh tởm, mấy bạn học chung với tôi năm ngoái ở lớp, ai cũng nói vậy, nhưng sợ mất lòng nên không ai nói ra, với sợ mình cũng không hiểu biết nhiều.
 • Nay có bạn chủ topic này nói ra rồi, đó cũng là những bức xúc của mình và các bạn khác ở lớp nhạc này. Mình mong muốn không ai bị mất tiền vô cớ, và tốn thời gian vàng ngọc của mình vào lớp học hổ báo này.Trích nguyên văn từ meangirl
Tẩy chay !


Trích nguyên văn từ hoang_tran_hcm
lai lua dao nua nguoi oi


Trích nguyên văn từ candyxshop
đã xem rỏ 2 topic của cả 2 bên. Tôi đồng ý là lớp nhạc này là lừa đảo


Trích nguyên văn từ tentyshop
Chẳng biết ai đúng ai sai nhưng thấy bạn music ji` đó nói có căn cứ hơn, còn hạ trắng dĩ nhiên fải biện minh cho mình, dựa vào hình chụp chung vs những ng` nổi tiếng mà nói thầy giỏi ai dám tin, a tui bán iphone Trúc Diễm đến mua wen chụp chung vậy a tui là bạn trai Trúc Diễm àh sướng thế tui cũng gắng chụp chung vs ng` nổi tiếng


Trích nguyên văn từ candyxshop
thông tin đưa ra không chính xác nhiều chỗ, bị người ta vạch trần thì còn biện minh làm chi. Nếu làm ăn chân chính thì ngay từ đầu đã đưa ra thông tinh chính xác nếu có sai sót nhỏ thì còn cho qua được, nhiều đến nổi không thể cho qua


Trích nguyên văn từ tam00714
hix ông này hát như cua mà cũng tốt nghiệp nhạc viện loại ưu hả. Hát còn dở hơn tui nữa hix hix


Trích nguyên văn từ abscxc
Mặt ông thầy nhìn lóc chóc thấy ớn!


Trích nguyên văn từ vvnvvd
Anh thầy nhìn giống dân chợ búa nhỉ ?


Trích nguyên văn từ nguyenkingbida
cái lớp này dạy hát cho các bé thiếu nhi thì có vẻ tốt hơn đấy ^^, thấy nhảm ghê luôn, nhìn cha thầy hãm tài wá. âm trì ko có một chút dương khí nữa


Trích nguyên văn từ Sleepy Child
up len cho mọi người thấy.Nhìn mặt ông thầy bệnh thật xDD
CHủ topic cho mình hỏi thi nhạc viện có khó ko?Phải thi những môn nào?
1 người chưa biết về nhạc thì nên học những gì để có thể thi vào nhạc viện?


Trích nguyên văn từ mix2010
Ôi đọc xong muốn mõi con mắt, vậy mà kêu ngắn và còn tiếp nữa chứ.... Thui đi cafe anh em mình nói chuyện nha! He he.
Dù sao cũng tks chủ topic vì đã vạch trần bộ mặt của 1 tên lừa đảo. Thùng rỗng kêu to. =]]


Trích nguyên văn từ SpeedStar
Đọc từ đầu đến cuối thấy những chiêu lừa đảo đó cũng bình thường , đi đâu cũng gặp, nhưng đọc đến đoạn hắn sĩ nhục bạn , chê bạn đòi vô nhạc viện là đủ biết hắn mở lớp không bằng cái tâm rồi, không có tinh thần nghệ thuật >"<. 1 là ổng giấu nghề, cố tình dậy sai, ích kỹ và xấu tính, 2 là bản thân ổng sai, nhưng bản tính bê bối , nên cũng chẳng đi đến đâu.

Up ủng hộ bạn, up cho mọi người thấy nè. Phải tăng cường quảng bá hơn đi mọi người ơi, nếu có gián điệp thu âm, quay phim lại cái lớp học này thì bài viết sẽ thuyết phục hơn. Quyết tâm tẩy chay lớp nhạc vô nhân đạo


Trích nguyên văn từ tdzung555
Vạch trần bộ mặt lừa đảo này


Trích nguyên văn từ kill1411
sao dạo nì lắm lửa đảo thế hok biết.


Trích nguyên văn từ darkking1011
k có lữa sao có khói .. k có ai ở không mà rảnh đi phá chiện làm ăn đâu.. up cho ai cần để né hạ trắng đây .. .


Trích nguyên văn từ timviectronghe
ủng hộ bạn... tìm ko đúng chỗ và biết tìm chỗ khác , đặc biệt lại mún tốt cho mọi người.......
 • Điện thoại
 • Máy tính - Laptop
 • Kỹ thuật số
 • Thời trang
 • Điện máy
 • Nhà đất - Nội thất
 • Xe máy - Xe đạp - Ô tô
 • Ẩm thực - Du lịch
 • Sinh vật cảnh
 • Sách - Việc làm